Nguyên tắc an toàn khi dùng các thiết bị điện gia dụng vào mùa mưa

Dùng đồ điện gia dụng vào mùa mưa cần chú ý những điều gì để đảm bảo an toàn tính mạng? Những biện pháp an toàn sử dụng điện dưới đây là thường thức bạn cần ghi nhớ để hạn chế rủi ro tai nạn hết mức có thể.

Nội Dung Chính

Tuyệt đối không lắp ổ điện ở chỗ thấp

nguyen-tac-an-toan-khi-dung-cac-thiet-bi-dien-gia-dung-vao-mua-mua

Từng có một thời gian, rất nhiều công trình, nhà ở, văn phòng,…lắp ổ điện ở những vị trí cực kì thấp, gần như chỉ cách nền đất 1 gang tay, vì tin tưởng rằng điều này sẽ khiến người dùng tiện lợi hơn trong việc cắm điện. Tuy nhiên nguy hiểm gây ra là điều không thể tránh khỏi, bởi điều này vi phạm nghiêm trọng các biện pháp an toàn khi sử dụng điện trong gia đình. Rất nhiều vụ tai nạn đã ghi nhận ở những khu vực ngập úng, nước đã tràn vào ổ điện gây tê giật chết người, hay đơn giản hơn là trẻ em chơi gần ổ và cho tay ướt vào, vì ổ đặt ở thấp vừa tầm với của trẻ. Mùa mưa lạnh ẩm ướt, nguy cơ giật khi ở gần ổ điện càng tăng cao, vì vậy, hãy ưu tiên đặt ổ điện trên cao, tránh việc nước lụt bất ngờ và cũng tránh luôn cả tầm tay trẻ em, để giữ an toàn điện tuyệt đối trong gia đình. Nếu gia đình bạn đã lắp ổ điện ở vị trí thấp, hãy tắt cầu dao và bịt kín các ổ lại bằng keo nến.

Thường xuyên kiểm tra, bảo trì các thiết bị điện

nguyen-tac-an-toan-khi-dung-cac-thiet-bi-dien-gia-dung-vao-mua-mua-4

Mùa đông, không khí ẩm ướt, các thiết bị điện rất dễ bị ngấm ẩm, đặc biệt là những vật dụng đặt ở bếp, gần nhà vệ sinh, nhà tắm, bồn rửa, hay tất cả những chỗ thiếu khô ráo, dễ đọng hơi nước khác. Việc này sẽ khiến cho thiết bị dễ xuống cấp, giảm tuổi thọ, chập cháy bất ngờ, hoặc liên tục bị rò rỉ điện, gây tai nạn cho người dùng. Hãy phòng tránh việc này bằng cách kiểm tra, vệ sinh và bảo trì thiết bị thường xuyên theo chu kì, để kịp thời ngăn chặn, xử lý, sửa chữa ngay trước khi sự cố xảy ra. Kiểm tra, thay mới các thiết bị cũ thường xuyên chính là cách sử dụng điện an toàn và tiết kiệm nhất.

Kiểm tra tất cả các đường dây điện ngầm trong nhà

Đường dây điện ngầm dễ bị ngấm ẩm, hở mạch, hay tệ hơn là bị nước ăn mòn các lớp vỏ chống giật bên ngoài. Nguy cơ này tăng cao vào mùa đông, bởi vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống dây ngầm, cáp quang để xử lý hiện tượng rò điện kịp thời.

Tiếp đất cho tất cả các thiết bị điện

nguyen-tac-an-toan-khi-dung-cac-thiet-bi-dien-gia-dung-vao-mua-mua-3

Rò rỉ điện, hở mạch điện mùa mưa là điều khó tránh, bởi hơi ẩm trong không khí nâng cao khả năng dẫn điện. Hãy tiếp đất cho tất cả các thiết bị điện – đây là một trong các biện pháp kỹ thuật an toàn điện cơ bản, để điện tích thừa truyền xuống đất, hạn chế khả năng rò rỉ ra bên ngoài gây tai nạn cho người dùng.

Hy vọng bạn sẽ chú ý tuân thủ những cách sử dụng điện an toàn trong nhà ở, để giảm tối đa tình trạng thương tật, tử vong do tai nạn điện trong gia đình Việt Nam.

https://suadiennuoctaidanang.com/
https://suadiennuoctaidanang.com/sua-dien-gia-dung-tai-nha-da-nang/