Cách phòng tránh và sửa chữa Tivi bị sét đánh

Phòng chống Tivi bị sét đánh là một thường thức trong cuộc sống mà bất cứ ai cũng cần nắm rõ, nếu bạn vẫn còn mơ hồ về vấn đề này, hãy tham khảo thông tin trong bài viết này.

Nguyên nhân của hiện tượng sét đánh cháy Tivi

cach-phong-tranh-va-sua-chua-tivi-bi-set-danh

Trên thực tế, các thiết bị thu – phát sóng có tỉ lệ bị sét đánh trúng cao hơn rất nhiều so với những thiết bị điện hay đồ gia dụng bình thường khác. Nguyên nhân bởi hệ thống đường truyền, nguồn thu phát có khả năng dẫn sét tốt hơn, gây ra những hiểm họa khôn lường trong quá trình sử dụng. Tivi cũng không ngoại lệ. Trước khi có điện thoại, máy tính hay modern wifi, thì Tivi chính là sản phẩm thường xuyên bị sét “điểm mặt” nhất. Tuy vậy, một phần nguyên nhân cũng bởi thói quen sử dụng của người dùng, cụ thể:

  • Tivi không được rút an-ten hoặc chảo thu khi có hiện tượng sét đánh: Đây là 2 vật dụng kim loại, thường được đặt ngoài trời, vô tình chúng sẽ trở thành cột thu lôi, dẫn tia sét từ trên trời xuống Tivi gây nên hiện tượng chập cháy.
  • Không rút điện khiến sét đánh cháy Tivi: Bạn hãy nhớ rằng, Tivi là thiết bị dễ bị dẫn sét nhất trong tất cả các thiết bị điện trong nhà. Chính vì thế, trong trường hợp có sét, việc đầu tiên bạn nên làm là tắt Tivi và rút nguồn. Nếu không may sét đánh trúng, tình trạng hư hỏng sẽ được giảm nhẹ hơn đáng kể. Và tất nhiên: Tuyệt đối không xem Tivi khi trời có hiện tượng mưa bão, sét đánh.
  • Hiện nay, rất nhiều gia đình ở cả nông thôn lẫn thành thị đều sử dụng loại smart Tivi có thể kết nối Internet. Nếu Tivi cắm dây mạng trực tiếp, dây có thể dẫn điện gây ra việc Smart Tivi bị sét đánh hư hỏng.
  • Tivi đặt trên nền đất, Tivi đặt gần cửa sổ cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ra sét đánh. Lúc này Tivi sẽ giống như một thiết bị dẫn và tiêu sét, truyền điện xuống lòng đất, bởi vậy khả năng bị đánh trúng và hư hỏng rất cao (không chỉ Tivi, cả con người cũng có thể gặp phải vấn đề sét đánh khi nằm trên sàn hoặc đứng gần cửa sổ).

Cách phòng tránh sét đánh cho Tivi

cach-phong-tranh-va-sua-chua-tivi-bi-set-danh-2

Để phòng tránh hiện tượng Tivi bị sét đánh, điều bạn cần làm chính là:

  • Mua thiết bị chống sét cho Tivi, hoặc thiết bị chống sét cho anten Tivi.
  • Rút tất cả các đường truyền (như dây mạng, dây an-ten, cáp truyền hình,…) ra khỏi Tivi khi trời sét.
  • Không sử dụng Tivi khi trời sét, rút nguồn điện Tivi khi có mưa bão.
  • Không đặt Tivi dưới nền đất, gần cửa sổ, gần những vật kim loại và các loại máy móc đang hoạt động khác. Nơi đặt Tivi cần cao và khô ráo. Tivi ẩm ướt có thể gây tai nạn điện bất cứ lúc nào.
  • Tất cả các ổ điện, nguồn cắm điện xung quanh Tivi cũng cần được giữ khô ráo hết mức có thể.
  • Lắp cột thu lôi cho nhà ở.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là Tivi bị sét đánh có được bảo hành không? Nhà sản xuất trả lời là KHÔNG. Quy định bảo hành của hầu hết các hãng đều từ chối sửa Tivi gặp phải tình trạng này. Chính vì vậy, việc bạn cần làm là tìm hiểu trước thông tin về những địa chỉ sửa Tivi bị sét đánh uy tín, sửa tivi bị sét đánh bao nhiêu tiền, để tiện sửa chữa trong những trường hợp như thế này.

Xem thêm: https://suadiennuoctaidanang.com/