Dạy trẻ sử dụng điện an toàn để bảo vệ tính mạng

Ngày nay, điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng nó lại tiềm ẩn vô vàn mối nguy hiểm, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với những nguồn điện trong nhà, chơi với các thiết bị sử dụng điện hàng ngày một cách vô tư nếu không có sự kiểm soát của người lớn. Vậy, dạy trẻ biết những cách an toàn khi sử dụng điện trong nhàkỹ năng tự bảo vệ bản thân là những điều cơ bản, cần thiết mà các bậc cha mẹ nên làm.

Điện giật – mối nguy hiểm chết người

Có rất nhiều rủi ro về điện có thể xảy ra xung quanh trẻ, vì trẻ có thể chạm vào ổ điện, dây dẫn hở điện, các thiết bị có nguồn điện rò rỉ… từ đó dễ dẫn đến các nguy cơ điện giật, bỏng điện hay thậm chí là tử vong.

su-dung-an-toan-dien-b

Phần lớn, các tai nạn về điện xảy ra là do để trẻ dễ dàng tiếp cận với các nguồn điện trong nhà, chơi với các thiết bị điện mà không có sự chú ý và kiểm soát của người lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên túc trực để trông chừng trẻ, vì thế dạy trẻ biết cách sử dụng điện an toàn là điều mà các bậc cha mẹ nên làm để trẻ có thể nhận biết và phòng tránh nhưng nơi không an toàn từ điện.

Dạy trẻ sử dụng an toàn thiết bị điện

 + Dạy và giải thích cho trẻ hiểu điện không phải là một món đồ chơi và mối nguy hiểm của nó như thế nào để trẻ hình thành những suy nghĩ và hành động đúng hơn khi sử dụng điện.

Sửa điện gia dụng tại Đà Nẵng

su-dung-an-toan-dien-c

+ Bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không cho con dùng các đồ vật dùng điện để chơi như máy xay sinh tố, máy nghiền thức ăn… Bởi khi nhìn thấy phích cắm đi kèm, trẻ sẽ nhớ ra một lúc nào đó mẹ chúng đã cắm vào ổ điện để say thức ăn, vậy là chúng cũng làm y hệt như thế. Đối với trẻ nhỏ, dạy con không bao giờ sử dụng bất kỳ thiết bị điện hoặc rút phích cắm từ bất kỳ vị trí nào nếu như không có sự cho phép của cha mẹ.

+ Tuyệt đối không được sử dụng bất cứ thiết bị nào bên bồn rửa, bồn tắm, bể bơi hoặc khu vực có nước, ẩm ướt.

+ Đảm bảo tay khô hoàn toàn khi xử lý các thiết bị điện.

+ Không được chạm vào dây điện bị sứt bằng tay hoặc que kim loại dẫn điện.

+ Trong trường hợp chập điện cần gọi người lớn xử lý.

Trẻ còn quá nhỏ, lại hay quên nên không thể nhớ hết các nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện, vì thế, hãy đảm bảo những kiến thức bạn dạy cho con được nhắc lại liên tục và rèn luyện thường xuyên để trở thành những kỹ năng. Hãy cùng con xem những clip liên quan đến việc sử dụng điện an toàn – sử dụng hình ảnh trực quan sinh động các bé sẽ nhớ lâu hơn, hoặc bạn có thể cho trẻ đứng bên quan sát khi bạn sử dụng các thiết bị điện và cho trẻ thực hành trước sự hướng dẫn của bạn.

su-dung-an-toan-dien-e

Bênh cạnh việc dạy trẻ sử dụng điện, thì các bậc cha mẹ cũng nên giới hạn cơ hội tiếp xúc với các thiết bị điện bằng cách: lắp đặt các thiết bị điện trên cao, thiết kế chổ để nồi cơm điện, bình thủy điện hoặc các thiết bị điện khác ngoài tầm tay của trẻ nhỏ. Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu các biện pháp xử lý sơ cứu trong trường hợp bị điện giật để kịp thời xử lý, giúp bé thoát khỏi nguy hiểm.

Hãy dạy cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cần thiết để con có thể tự chơi một mình an toàn và cha mẹ được yên tâm. Từ đó những mối nguy hiểm của điện đến với trẻ từ trong nhà cũng ra ngoài đường, ở lớp học sẽ không còn là nổi ám ảnh của các bậc phụ huynh.

 Xem thêm: Sua Dien Nuoc Tai Da Nang