Dây trung tính có điện không?

Nắm được những kiến thức cơ bản về cách vận hành của nguồn điện trong gia đình sẽ giúp bạn bảo vệ tốt hơn cho sự an toàn của chính mình và người thân.

Trong bài viết dây trung tính có điện không?, chúng tôi xin được đưa ra những thông tin về cấu tạo và giải thích sự vận hành của dây trung tính (hay còn gọi dây mát, dây nguội) – một phần rất quan trọng trong dòng điện gia dụng 1 pha.

Dây trung tính có điện không?

Dây nguội là gì?

day-trung-tinh-co-dien-khong
Dây mát N trong mạch điện chiếu sáng trong nhà ở

Dây trung tính là gì? Dây trung tính có tác dụng gì là thắc mắc thường thấy của nhiều người dùng. Dây trung tính còn có các tên gọi như: Dây mass, dây mát, dây nguội, dây N,…được sử dụng trong mạch điện 3 pha với vai trò cân bằng điện áp của các pha trong mạch, còn khi sử dụng trong mạch 1 pha, dây trung tính đóng vai trò làm kín mạch điện, giúp đưa dòng điện vào vận hành trong gia đình.

Hiểu nhầm về dây trung tính

day-trung-tinh-co-dien-khong-2
Dây trung tính hồng trong mạch điện 3 pha.

Với nguồn điện sử dụng gia đình, cần phân biệt 3 loại dây chính là:

  • Dây nóng: Mang dòng điện xoay chiều. Có điện thế cao, gây giật khi chạm vào.
  • Dây trung tính: Trên lý thuyết, dây trung tính hay dây mát có cùng hiệu điện thế với đất, tức hiệu điện thế = 0, không gây giật cho người dùng.
  • Dây nối đất: Cần hiểu rằng dây nối đất không phải là dây trung tính (dù dây trung tính trên lý thuyết cũng không gây giật). Dây nối đất có công dụng san bằng bớt dòng điện rò rỉ trên bề mặt thiết bị xuống đất (thay vì đi vào cơ thể người dùng), còn dây trung tính lại sử dụng để truyền tải nguồn điện nuôi thiết bị tiêu thụ, chức năng hoàn toàn khác nhau và không thể thay thế hoặc đảm đương nhiệm vụ của nhau.

Người dùng rất hay lầm lẫn giữa dây trung tính và dây tiếp đất, cho rằng 2 loại dây này là 1, dẫn đến việc không đảm bảo được an toàn khi có sự cố về điện xảy ra. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ và phân biệt 2 loại dây này để tránh các tai nạn đáng tiếc.

Dây mát có giật không?

day-trung-tinh-co-dien-khong-3
Các trường hợp giật điện nếu chạm vào dây trung tính hoặc các dây pha.

Sau khi hiểu được tổng quan về khái niệm dây trung tính, chúng ta đã có thể tiến hành giải quyết câu hỏi: Dây mát có giật không?

Trên lý thuyết như chúng tôi đã nêu, dây trung tính không mang điện áp – tức chạm vào không giật. Nhưng đó chỉ là lý thuyết vật lý cơ bản. Trên thực tế, dây trung tính vẫn có điện và gây giật, bởi hiện tượng lệch pha rất hay xảy ra truyền tải điện trong gia đình và trong công nghiệp, dẫn đến việc dây trung tính sẽ luôn có điện áp (điện áp lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc độ lệch pha). Chính điện áp này sẽ gây nên giật điện cho con người khi chạm phải, hoặc rò rỉ nhẹ trên bề mặt thiết bị nếu không thực hiện tiếp đất.

Theo ước tính, trong lưới điện gia dụng, khi xảy ra hiện tượng lệch pha, điện áp trên dây trung tính bằng 5% điện áp trên dây pha. Có nghĩa, điện áp trên dây pha càng lớn, điện áp dây trung tính càng tăng, nhiều trường hợp nguy hiểm có thể giật chết người.

Theo các chuyên gia, người dùng nên thận trọng, hãy coi dây trung tính như một dây pha bình thường, và tuyệt đối không thử sờ, chạm hay cắt đứt để tránh gây tai nạn điện.

Hy vọng qua bài viết dây trung tính có điện không này của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Xem thêm các tin tức khác tại đây.