Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt chuyên nghiệp như thợ ngay tại nhà

Trong quá trình sử dụng, vòi nước bồn rửa mặt của gia đình bạn có thể gặp phải một số hư hỏng như vòi nước bị nhỏ giọt mặc dù đã khóa chặt van, hoặc vòi hư hẳn và cần phải thay cái mới. Với những lỗi không quá phức tạp bạn hoàn toàn có thể tự mình sửa chữa tại nhà mà không cần gọi thợ để tiết kiệm chi phí với một số cách sửa vòi nước bồn rửa mặt sau đây.

Nội Dung Chính

Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt

Khóa van nước chính

Trước hết, để thực hiện cách sửa vòi nước bồn rửa mặt bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số dụng cụ sau đây:

 • Cờ lê có thể điều chỉnh kích cỡ dùng để vặn mở van nước.
 • Tuốc nơ vít có phần đầu hình chữ thập hoặc tuốc nơ vít 2 cạnh tùy loại dùng để tháo ốc.
 • Một số dụng cụ khác như miếng đệm cao su, keo dán ống, băng tan,…

sua-voi-nuoc-bon-rua-mat

Sau đó, hãy tắt nguồn nước chính trong nhà bằng cách khóa van nước chính hoặc khóa van dẫn vào vòi hư cần sửa. Tiếp theo, tiến hành kiểm tra xem vòi đã khóa chưa bằng cách xả hết nước ra và đảm bảo vòi đã ngừng chảy nước chưa. Nếu vòi chảy nước còn dư rồi dừng lại tức là van nước đã được khóa.

Bạn cũng có thể dùng thêm nút cao su hoặc dụng cụ chặn lỗ thoát của bồn nước lại, để đề phòng trường hợp khi tháo các ren ốc bị rơi mất, không lắp lại vào được.

Tháo mở vòi nước

Vòi nước có khá nhiều hình dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là dạng vòi nước có van gập lên gập xuống, hay còn gọi là vòi gật gù. Để quá trình tháo mở và sửa chữa hiệu quả hơn, trước hết bạn cần tìm hiểu cấu tạo vòi gật gù này như thế nào.

cach-sua-voi-nuoc-bon-rua-mat

Một vòi gật gù thông thường có hai bộ phận:

 • Phần vỏ bên ngoài bao gồm chân ren để nối với đường nước chờ, cần gạt và tấm màng lọc.
 • Phần lõi bên trong có chức năng chia nước thành hai phần nóng và lạnh, cấp mở hay khóa nước. Thông thường vòi nước bị nhỏ giọt hầu hết là do nguyên nhân từ phần lõi này.

Để tháo phần bên ngoài, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Lấy tuốc nơ vít hai cạnh cạy mở phần nút có màu đỏ xanh – nóng lạnh ra. Ở những vòi có cấu tạo khác, hãy quan sát xung quanh, nút này thường nằm bên cạnh logo của vòi.
 • Sau đó dùng tuốc nơ vít tháo con ốc vặn bảo vệ của vòi ra (nằm ở bên dưới nút màu đỏ xanh). Nhớ giữ lại con ốc này để lắp vào sau khi sửa xong.
 • Tiếp đến, nhẹ nhàng nhấc cần gạt lên rồi dùng kìm nước xoáy phần ren của nắp đậy bên trong ra. Lưu ý, thực hiện nhẹ nhàng và chính xác để tránh làm vỡ ren.
 • Sau khi đã tháo mở phần ngoài, việc tiếp theo là kiểm tra phần lõi bên trong và tiến hành sửa chữa hoặc thay mới nếu cần.

Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt

Khi đã thực hiện cách tháo vòi nước gật gù xong, lúc này bạn sẽ thấy bên trong là phần lõi có dạng 3 chân, có màu xanh hoặc trắng tùy vào từng loại. Hãy kiểm tra vòng đệm bằng cao su nén phần giữa lõi. Phần lớn vòi nước bị hỏng là do phần đệm này. Trong quá trình sử dụng, do người dùng vặn mở vòi nhiều lần, khiến vòng đệm bị mòn và không hàn kín mối nối, khiến nước bị rò rỉ ra ngoài. Để sửa bạn chỉ cần thay vòng đệm cao su mới và lắp ngược lại là xong.

cach-sua-voi-nuoc-bon-rua-mat1

Tuy nhiên, nếu phần đệm này không có vấn đề gì, hãy kiểm tra phần lõi bên trong bằng cách:

 • Dùng kìm nước đặt vào van đĩa điều tiết nước. Tiến hành điều chỉnh kích cỡ sao cho vừa vặn với van rồi vặn tháo van ra theo chiều ngược kim đồng hồ.
 • Kiểm tra xem van điều tiết nước có bị hỏng hóc hay nứt vỡ, sứt mẻ đâu không. Nếu van quá bẩn hãy dùng miếng rửa chén để vệ sinh cho sạch sẽ.
 • Còn nếu thấy van bị nứt vỡ hoặc các ren ốc bị gãy hãy thay mới vòi nước gật gù. Van để thay mới cần là van giống hệt với cái cũ thì mới có thể lắp vào được.
 • Khi thay vòi mới, hãy tuần tự lắp từng bộ phận vào lại theo thứ tự ngược lại so với khi tháo ra. Cấu tạo vòi rửa bát và cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ cũng tương tự như trên nên bạn có thể áp dụng để khắc phục.

Trên đây là cách sửa vòi nước bồn rửa mặt đơn giản và chuyên nghiệp ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Khi gặp trường hợp tương tự hãy thử tự mình khắc phục để tiết kiệm chi phí gọi thợ sửa chữa nhé!

Sửa điện nước tại nhà Đà Nẵng