Nguyên nhân và cách sửa máy bơm nước bị hỏng tụ

Máy bơm nước bị hỏng tụ, cháy tụ là trường hợp khá phổ biến mà bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục máy bơm nước bị hỏng tụ mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân máy bơm nước bị hỏng tụ, nổ tụ

Tụ điện máy bơm nước là phụ kiện để khởi động máy, là linh kiện được cấu tạo bởi hai bản cực đặt song song, có tính chất cách điện một chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp.

Khi máy bơm nước trong quá trình hoạt động sẽ sinh ra nhiệt và ảnh hưởng về nguồn điện, vì thế nhiều khi chúng sẽ xảy ra sự cố nổ, cháy tụ máy bơm.

sua-may-bom-nuoc-hong-tu

Tụ điện máy bơm nước bị hỏng, cháy nổ có thể do nhiều nguyên nhân.

+ Nếu là máy bơm công nghiệp nhập khẩu, tụ điện đạt chất lượng mà vẫn bị cháy nổ thì nguyên nhân có thể do khi đấu điện đấu sai cực, dẫn đến chập điện và nổ tụ; hoặc do nguồn điện máy bơm bị mất pha ngược dòng nên dẫn đến tụ quá nóng và cháy nổ.

+ Tụ điện kém chất lượng, tuổi thọ thấp, không đảm bảo an toàn, tụ điện giả.

+ Tụ điện hỏng do thiết kế không thông thoáng, làm việc quá tải. Mỗi tụ điện đều có giới hạn của chúng. Nếu máy bơm hoạt động quá tải, không được nghỉ ngơi sẽ dẫn đến sinh nhiệt. Khi tụ điện nhiệt độ tăng cao dẫn đến áp suất trong tụ sẽ tăng lên quá mức chịu đựng, lúc này tụ khô sẽ phù đầu (bung đầu) hoặc nổ. Tụ dầu sẽ bị xì dầu hoặc phình tụ.

Cách sửa máy bơm nước bị hỏng tụ

Để hạn chế hiện tượng hỏng tụ máy bơm nước, khi lựa chọn sản phẩm người dùng nên chọn những dòng máy bơm có uy tín, để đảm bảo các linh kiện trong máy là an toàn và tuổi thọ cao, đồng thời có các công nghệ tản nhiệt tiên tiến hơn.

Khi máy bơm đã bị cháy nổ, hỏng hoặc bị phình hãy thay thế ngay để tránh các sự cố cháy nổ nguy hiểm. Linh kiện thay thế cần đảm bảo là linh kiện tốt, chất lượng và phù hợp với dòng máy.

sua-may-bom-nuoc-hong-tu1

Ngoài ra, tụ điện bị khô hoặc thủng cũng có thể là nguyên nhân khiến máy bơm nước kêu to, có mùi khét hoặc dẫn đến các trường hợp máy bơm nước không chạy mặc dù vẫn có điện. Đối với trường hợp này hãy nhanh chóng thay mới tụ điện khác thích hợp để máy được hoạt động lại như bình thường.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách sửa máy bơm nước bị hỏng tụ mà bạn có thể tham khảo. Khi máy bơm của gia đình gặp phải sự cố tương tự và bạn không thể tự mình kiểm tra hay giải quyết hãy liên hệ ngay với thợ sửa chữa để được giúp đỡ an toàn và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Sua Dien Nuoc Da Nang