Tìm hiểu khái niệm dây nóng dây nguội là gì?

Bạn vẫn luôn nghe dây nóng và dây nguội của nguồn điện nhưng lại khá mơ hồ về định nghĩa cũng như cách xác định chúng? Vậy hãy tham khảo thêm bài viết sau đây của Suadiennuoctaidanang về dây nóng dây nguội là gì để có thêm thông tin hữu ích cho mình!

Khái niệm dây nóng dây nguội là gì?

Dây nóng hay còn gọi là dây pha, có ký hiệu chuẩn là P hoặc L, là dây luôn luôn có điện và chiều dòng điện luôn luôn thay đổi theo thời gian.

Hiệu điện thế biến đổi tùy quốc gia, tùy tiêu chuẩn. Ở một số trường hợp, 2 dây chính đều là dây nóng, có thể từ 2 pha của đường cung cấp 3 pha, hoặc lấy từ biến thế một pha. Một số ổ điện, đặc biệt là những ổ chỉ có 2 lỗ, không phân biệt chân nóng và chân nguội.

Dây nguội hay còn gọi là dây trung tín hoặc dây mát, ký hiệu là N, là dây không có điện và đã được nối đất tại nhà máy phát điện.

day-nong-day-nguoi-la-gi

Dây nguội có giật không? Trên lý thuyết, dây nguội có cùng điện thế với đất và không gây điện giật như dây nóng. Tuy nhiên, trên thực tế người dùng cần phải luôn thận trọng và coi nó như dây nóng. Dây nguội có thể có điện thế khác đất, và gây điện giật, khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây nguội bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Ký hiệu dây nóng dây nguội

Các ký hiệu N và L trên thiết bị điện có thể cho bạn biết đó là loại dây nóng hay dây mát. Cụ thể, dây nóng có ký hiệu chuẩn là P hoặc L, còn dây nguội có ký hiệu là N.

Quy ước màu dây dẫn điện

Theo tiêu chuẩn IEC cũ và điện lực Việt Nam, dây nóng màu gì, dây nguội màu gì sẽ được quy ước như sau:

day-nong-day-nguoi-la-gi1

  • Dòng điện 1 pha

+ Loại dây nóng màu đỏ.

+ Loại dây trung tính màu đen, xanh, trắng,…

  • Dòng điện 3 pha

+ Pha 1 màu đỏ.

+ Pha 2 màu trắng hoặc vàng.

+ Pha 3 màu xanh dương.

+ Dòng điện trung tính màu đen.

+ Dây nối đất (PE) màu xanh lá sọc vàng.

Cách xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện

Khi dùng bút thử điện để thử dây pha, bút thử điện sẽ sáng. Còn đối với dây trung tính, bút thử điện sẽ không sáng. Sở dĩ có hiện tượng này là vì giữa dây pha với con người có điện áp khoảng 220V, còn dây trung tính là 0V hoặc rất thấp.

day-nong-day-nguoi-la-gi2

Ngoài cách xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện, bạn cũng có thể xác định thông qua kích thước dây. Thông thường, dây trung tính luôn có tiết diện nhỏ hơn dây pha.

Điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Việc hiểu và biết được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng sẽ giúp cho quá trình sử dụng hiệu quả hơn, tránh các hư hỏng không đáng có đồng thời đảm bảo an toàn hơn cho bạn và gia đình. Tuy nhiên, khi nguồn điện hay các thiết bị điện của gia đình gặp các sự cố chập cháy, hỏng hóc, nếu bạn không có trình độ chuyên môn hãy gọi ngay cho thợ sửa chữa để được giúp đỡ an toàn.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn hiểu được dây nóng dây nguội là gì.

Xem thêm: https://suadiennuoctaidanang.com/