Cách sửa máy bơm không lên nước hiệu quả

Máy bơm nước không lên nước là hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng máy bơm. Tình trạng này phổ biến ở cả những máy bơm mới, máy bơm cũ hoặc sử dụng lâu năm,…Vậy làm thế nào sửa máy bơm không lên nước hiệu quả? Dưới đây là một vài cách sửa gợi ý dành cho bạn.

Nguyên nhân và cách sửa máy bơm không lên nước

Máy bơm không lên nước là một trong các lỗi thường gặp của máy bơm nước. Lỗi này xuất phát từ những nguyên nhân, tùy vào mỗi nguyên nhân mà có cách khắc phục khác nhau.

Do máy bơm không có nước mồi

Cách khắc phục: Vì không có nước mồi nên máy bơm không lên nước. Lúc này bạn nên xem nước ở buồng bơm xem còn có nước mồi không, nước mồi bị thiếu hay bị tụt hẳn. Bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm để có cách mồi nước vào máy bơm hiệu quả.

Do van một chiều đường ống hút không được kín

Vì không đậy van kín sau mỗi lần bơm nên máy bơm nước của gia đình bạn không giữ được nước trong đường ống và buồng bơm. Việc làm cần thiết lúc này là bạn nên mồi lại nước trước khi bơm và sau mỗi lần bơm nên đậy van một chiều máy bơm nước.

>> Sửa máy bơm nước tại nhà

cach-sua-may-bom-khong-len-nuoc-3

Do cách bố trí đường ống

Đường ống quá cao so với mực nước cần bơm cũng có thể khiến máy bơm của bạn luôn trong trạng thái khô, không hút được nước, có thể dẫn đến máy bơm chạy bị nóng và cháy máy.

Do máy bơm đang bị tắc

Rác hay dị vật nào rơi vào máy bơm cũng khiến máy bơm chạy nhưng không lên nước. Cách khắc phục tốt nhất lúc này là kiểm tra và lấy sạch dị vật ra ngoài để máy hoạt động bình thường.

Đường ống hút bị hở, gây lọt không khí vào

Trước hết bạn cần xem xét phần đường ống hút có thể bị hở, bị thủng, hở các đoạn nối co, cút, băng keo ống hút không kín, hở các khớp ren,… Phần đường hút này  cần phải đảm bảo gần như phải tuyệt đối kín, ngoại trừ một số trường hợp cột áp hút tự nhiên của máy bơm rất nhỏ hoặc cột áp hút dương. Do vậy cách sửa máy bơm không lên nước trong tình huống này là kiểm tra kỹ lại  phần đường ống hút này.

cach-sua-may-bom-khong-len-nuoc-2

Do phớt máy bơm bị hỏng hay cánh bơm bị gãy

Lỗi này là lỗi nghiêm trọng. Do vậy bạn cần phải liên hệ với thợ sửa máy bơm tại Đà Nẵng để khắc phục sự cố một cách an toàn và hiệu quả.

Máy bơm không lên được nước có thể do nguồn điện

Khi nguồn điện quá yếu sẽ không cung cấp đủ điện cho máy bơm hoạt động. Để tránh tình trạng này, bạn không nên bơm nước vào những giờ cao điểm.

Máy bơm không lên được nước cũng do bị tắc của hút

Bạn phải luôn đảm bảo rằng: cửa hút máy bơm luôn được ngập trong nước. Cửa hút của đường ống nối xuống giếng có giỏ rác và đảm bảo giỏ này phải sạch sẽ, tránh tình trạng ngăn cản dòng nước bơm lên.

Trên đây là cách sửa máy bơm không lên nước nhằm giúp bạn có thể khắc phục được tình trạng này tại nhà hiệu quả hơn.

Xem thêm: https://suadiennuoctaidanang.com/