5 sự cố thường gặp trên máy bơm nước

Máy bơm nước là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Do vậy, khi máy bơm nước bị hư hỏng, bạn cần kiểm tra nguyên nhân để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả. Sau đây là 5 sự cố thường gặp trên máy bơm nước và cách sửa chữa ngay tại nhà.

Nội Dung Chính

Động cơ máy bơm quá nóng

Máy bơm nước bị nóng có thể là do công suất của máy quá nhỏ và stato trên động cơ quấn bằng dây kém chất lượng. Bên cạnh đó, bi và bạc đạn máy bị hư hỏng cũng là nguyên nhân khiến máy bơm bị nóng. Hoặc nguồn nước quá yếu cũng sẽ làm động cơ máy bơm quá nóng.

5-su-co-thuong-gap-tren-may-bom-nuoc-1

Để khắc phục, bạn hãy nhanh chóng kiểm tra xem đường ống dẫn nước trong nhà có bị tắc nghẽn hay không. Nếu có bạn hãy vệ sinh hoặc thay đường ống mới. Khi bạn sử dụng nguồn nước nhiều, tốt nhất bạn nên thay máy bơm nước có công suất lớn hơn. Trong trường hợp bi và bạc đạn bị hỏng, bạn nên gọi cho thợ sửa chữa để được hỗ trợ.

Máy bơm nước bị rò điện

Máy bơm nước bị rò điện là sự cố nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Sự cố này xảy ra có thể là do bộ phận cách điện hư hỏng khiến dây quấn động cơ chạm vào vỏ. Hoặc là môi trường đặt máy bơm bị ẩm ướt khiến dây quấn động cơ bị nhiễm ẩm. Ngoài ra, khi mối nối dây điện bên ngoài vỏ động cơ bị hở cũng sẽ khiến điện bị truyền ra. Trong trường hợp này, bạn cần mang máy bơm nước đi sấy khô động cơ và bọc băng keo trên mối nối dây điện bên ngoài động cơ.

Máy bơm nước bị cháy

Máy bơm nước bị cháy và có mùi khét là sự cố mà nhiều người dùng gặp phải. Nguyên nhân của sự cố này là do dây khởi động hoặc dây làm việc của máy bị cháy. Bên cạnh đó, tụ điện bị thủng, máy bơm bị kẹt, phao điện hỏng hay điện áp kém,…cũng là nguyên nhân khiến máy bơm có mùi khét.

5-su-co-thuong-gap-tren-may-bom-nuoc-2

Lúc này, bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa để thay stato động cơ nếu như dây bị cháy. Nếu tụ điện hỏng thì thay luôn cả tụ điện. Ngoài ra, bạn cũng cần bảo dưỡng và vệ sinh buồng bơm cũng như thay bi nếu máy bị kẹt. Bạn đừng quên kiểm tra xem phao nước có bị hư hỏng gì không.

Máy bơm không lên nước

Máy bơm không lên nước hoặc máy bơm lên nước yếu có thể do nước ở nguồn bị cạn hoặc hở van nước một chiều. Bộ phận phớt máy bị hỏng, ống hút nước bị thủng, cánh bơm nước bị gãy cũng là nguyên nhân khiến nước không lên được. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa máy bơm không lên nước.

Trước tiên, bạn cần kiểm tra và bổ sung nguồn nước. Tiếp đến, bạn kiểm tra đường ống hút, nếu mọi thứ ổn định chứng tỏ máy bơm bị hỏng van một chiều, phớt hoặc cánh bơm. Lúc này, bạn nên liên hệ với thợ sửa điện nước để nhờ giúp đỡ.

Máy bơm nước kêu to

5-su-co-thuong-gap-tren-may-bom-nuoc-3

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to là do bi động cơ bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị hoen gỉ sau một thời gian dài hoạt động. Ngoài ra, dây động cơ bị chập cũng sẽ gây ra sự cố này. Để khắc phục, bạn cần bảo dưỡng và bôi dầu mỡ vào ổ bi, thay luôn dây quấn nếu dây bị hỏng.

Trên đây là 5 sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm nước và cách tự khắc phục tại nhà. Đối với những lỗi phức tạp, bạn nên liên hệ với Dịch vụ sửa điện nước Đà Nẵng theo số điện thoại 0914.814.141 để được hỗ trợ tận nơi.