3 sự cố về điện thường gặp nhất trong gia đình

Sau một thời gian sử dụng, mạng lưới điện của gia đình bạn có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề hư hỏng và rủi ro. Những sự cố này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là 3 sự cố phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải.

Nội Dung Chính

Nhảy Aptomat

Khi nguồn điện trong gia đình bạn bị mất đột ngột trong khi những nhà bên cạnh vẫn có điện thì nhiều khả năng là mạng lưới điện của gia đình đang gặp phải vấn đề nhảy aptomat. Đây cũng là một trong các sự cố về điện mà nhiều gia đình dễ gặp phải nhất. Và để biết chính xác nhất, bạn cần tiến hành kiểm tra lại cục aptomat của gia đình mình.

su-co-dien-dan-dung-thuong-gap

Nguyên nhân dẫn đến sự cố điện này có thể là do gia đình bạn đang sử dụng điện quá tải. Để khắc phục bạn cần ngắt hết những thiết bị điện không cần thiết, những vật dụng có công suất tiêu thụ lớn như: bình nóng lạnh, điều hòa, ấm siêu tốc, bàn là,…. sau đó đóng lại aptomat.

Chập cháy điện

Chập cháy điện cũng là một trong các sự cố thường gặp trong hệ thống điện. Nguyên nhân có thể là do nguồn điện trong gia đình không ổn định, thiết bị điện, đường dây điện đã quá cũ hoặc bị côn trùng cắn đứt. Hoặc nguyên nhân cũng có thể do thời tiết mưa ẩm khiến các thiết bị điện bị dính nước hay do thói quen sử dụng bất cẩn của bạn như không rút bàn là hay bếp điện sau khi sử dụng xong, làm tràn nước khi dùng ấm siêu tốc,…

su-co-dien-dan-dung-thuong-gap1

Ngay khi phát hiện có sự cố chập cháy điện, hãy nhanh chóng ngắt cầu giao tổng, sau đó rút các thiết bị điện bị chập cháy ra khỏi hệ thống điện. Nếu là sự cố nhỏ bạn có thể tự mình khắc phục. Còn nếu bạn là người không rành về điện và không có kinh nghiệm để kiểm tra sửa chữa hãy liên hệ với đơn vị sửa điện nước tại nhà uy tín để được giúp đỡ.

Sấm sét đánh làm chập cháy điện

Đây là sự cố điện xuất phát từ nguyên nhân khách quan. Để hạn chế những sự cố này, trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý chủ động ngắt nguồn điện trong nhà hoặc không sử dụng các thiết bị điện như đầu thu, tivi, máy tính,… khi ra khỏi nhà, khi không sử dụng hoặc khi thời tiết có mưa to, sấm chớp.

su-co-dien-dan-dung-thuong-gap2

Trong trường hợp mạng lưới điện của gia đình gặp phải hiện tượng trên hãy nhanh chóng liên hệ với thợ sửa điện nước chuyên nghiệp để được kiểm tra và khắc phục an toàn.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục 3 sự cố về điện dân dụng cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo. Khi mạng lưới điện của gia đình gặp các vấn đề hỏng hóc, chập cháy và bạn không có trình độ chuyên môn, tốt nhất hãy liên hệ với các đơn vị sửa điện nước uy tín để được giúp đỡ nhanh chóng, an toàn.

Xem thêm: Sửa điện gia dụng