Những lưu ý khi sử dụng điện trong nhà

Hiện nay, những sự cố và tai nạn về điện ngày một nhiều, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người dùng. Để đảm bảo an toàn cho gia đình, bạn cần “bỏ túi” cho mình những lưu ý khi sử dụng điện trong nhà sau đây.

Vì sao phải lưu ý khi sử dụng điện trong nhà?

Hệ thống điện mang lại nhiều lợi ích cho đời sống con người nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Nếu sử dụng không cẩn thận, bạn có thể gặp phải những tai nạn về điện gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình. Hơn nữa, các vụ chập cháy điện, nổ điện,…tại các hộ gia đình hay khu chung cư ngày một nhiều. Để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc, bạn cần trang bị cho mình những lưu ý khi sử dụng điện trong nhà.

nhung-luu-y-khi-su-dung-dien-trong-nha-1

Những lưu ý khi sử dụng điện trong nhà

  • Bạn phải trang bị sẵn những dụng cụ cần thiết để sửa chữa điện khi xảy ra sự cố như đèn pin, tuốt-nơ-vít, băng dính cách điện, bút thử điện, kìm cắt dây điện,…
  • ​Không dùng tay ướt chạm vào các thiết bị điện, vì nước là chất truyền điện cực tốt, nếu bạn chạm vào thiết bị điện thì rất dễ bị giật điện.
  • Không sử dụng những dây điện bị đứt hoặc bị hở, bạn nên tiến hành nối lại và bọc vỏ cách điện bên ngoài.
  • Bạn lưu ý tránh đóng đinh vào tường, nơi có hệ thống điện ngầm. Bạn không được dùng giấy bạc hay các loại dây kim loại để thay thế cầu chì, cầu dao.

nhung-luu-y-khi-su-dung-dien-trong-nha-2

  • Nếu muốn sửa chữa hoặc thay thế thiết bị điện, bạn cần phải ngắt nguồn điện trong nhà trước khi thực hiện.
  • Bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống điện nhà mình xem có bị hở chỗ nào không để bảo trì và sửa chữa kịp thời.
  • Bạn nên tránh bật hoặc sử dụng tất cả các thiết bị điện trong nhà cùng một lúc, điều này sẽ gây hiện tượng quá tải, thậm chí là chập cháy điện.
  • Không cho trẻ nhỏ chơi gần khu vực có nguồn điện hay ổ cắm điện, các thiết bị điện bằng kim loại phải có vỏ bọc an toàn.
  • Khi gặp phải các sự cố về điện, việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt nguồn điện trong nhà, sau đó liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện để được hỗ trợ.
  • Khi sử dụng điện vào mùa mưa, dây điện và các thiết bị điện rất dễ bị nhiễm nước. Do vậy, bạn cần đặt thiết bị điện ở nơi khô ráo và tránh những nơi ẩm thấp.

nhung-luu-y-khi-su-dung-dien-trong-nha-3

Với những lưu ý khi sử dụng điện trong nhà mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn đã biết cách sử dụng các thiết bị và hệ thống điện trong gia đình sao cho an toàn. Nếu gặp phải các sự cố về điện, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Dịch vụ sửa điện nước Đà Nẵng theo số điện thoại 0914.814.141 để được hỗ trợ.